Sản Xuất & Cung Cấp Thẻ Nhựa Theo Tiêu Chuẩn Châu Âu - Hi-tech Card Systems Advances Europe in Viet Nam. Công ty TNHH Sản Xuất Thiết Kế In Ấn Hồ Việt Phát.

Chuyển từ in thẻ từ sang in thẻ chíp Chặng đường còn dài

 

Việc chuyển đổi sang in thẻ chíp dù mang lại nhiều lợi ích nhưng chưa thực sự nằm trong ưu tiên của các ngân hàng vì bài toán chi phí – hiệu quả đầu tư còn bỏ ngỏ.

 

 

In thẻ từ vẫn phổ biến

 
- Dù tổng số lượng thẻ ngân hàng được phát hành đang thẳng tiến đến cột mốc 60 triệu; số lượng cây ATM trên 14 nghìn và trên 104 nghìn POS nhưng phần lớn trong đó là thẻ từ và chỉ thích ứng với thanh toán thẻ từ - loại thẻ mà ngày càng nhiều chuyên gia khuyến cáo đã phát triển đến “đỉnh điểm” và bắt đầu bộc lộ ngày càng nhiều hạn chế, đặc biệt về bảo mật và độ tiện dụng. Những thống kê về gian lận, mất an toàn khi sử dụng thẻ từ trong thanh toán trên thế giới khá nhiều.
 
- Lấy Mỹ là một ví dụ, vì đây là quốc gia có hệ thống hạ tầng chuyên về thẻ từ rất đồ sộ. Năm 2012 tại Mỹ, đã có gần nửa tỷ USD rơi vào tay kẻ xấu khi các giao dịch bằng thẻ từ trên ATM được thực hiện. Hàng loạt các vụ lừa đảo, sử dụng thẻ giả rút tiền tại các ATM ở Mỹ cũng bị phát hiện trong mấy tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chíp có thể khiến các ngân hàng và công ty vận hành ATM ở Mỹ mất tới hàng tỷ USD chi phí.
 
- Có lẽ vì thế nên đến nay nhiều ngân hàng vẫn “ngại” với việc chuyển đổi này. Trong khi đó tại châu Âu, ngay từ đầu những năm 2000 họ đã đặt quyết tâm chuyển đổi sang thẻ chíp và đến nay gần như toàn bộ các nước trong khu vực đã chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chíp.
Tại Việt Nam, ngay từ năm 2008, vấn đề chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp cũng đã được cơ quan quản lý khuyến nghị với các NHTM. Bởi, khi các quốc gia sử dụng thẻ chíp ngày càng nhiều lên, đồng nghĩa với các nước sử dụng thẻ từ ít đi, sẽ hình thành những “vùng trũng” cho các hoạt động tội phạm, gian lận qua thẻ quốc tế khai thác.
 
- Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến chưa đồng tình với việc chuyển đổi này vì cho rằng, điều này sẽ gây tốn kém và chưa cần thiết. Tốn kém bởi số lượng thẻ đã phát hành rất lớn; hệ thống  thẻ ATM, POS đầu tư đã rất nhiều, nay các ngân hàng lại phải chuyển đổi khiến chi phí sẽ đội lên.
 
- Trong khi đó với thẻ nội địa là loại thẻ chiếm đa số (chiếm khoảng 94% tổng số thẻ đã phát hành) - dù chủ yếu là thẻ từ, nhưng độ bảo mật an ninh tương đối tốt (vì khi sử dụng phải kết hợp mã PIN).
 
- Hơn nữa, hiện tình trạng mất an toàn, an ninh thường xảy ra với thẻ thanh toán quốc tế và với loại thẻ này thì phần lớn các ngân hàng đã phát hành thẻ chíp đáp ứng theo chuẩn EMV (tiêu chuẩn do 3 tổ chức thẻ quốc tế lớn nhất Europay, MasterCard và Visa đưa ra).
Mấu chốt là bài toán lợi ích - chi phí
 
- Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch PeaceSoft – đơn vị sở hữu cổng thanh toán NganLuong.vn, vấn đề quan trọng nhất khiến việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp là chi phí. Bởi, một mặt NHTM phải bỏ tiền để chuyển đổi in thẻ vip, mặt khác phải thay và nâng cấp các cây ATM, các máy POS vì nhiều POS trước đây chỉ chấp nhận thẻ từ.
 
 “Về mặt kinh doanh họ chần chừ là vì tài chính, chi phí. Hầu hết NHTM còn đang bị lỗ ở mảng kinh doanh dịch vụ thẻ, bây giờ nếu tiếp tục đầu tư nâng cấp để chuyển đổi như vậy thì họ sẽ chịu lỗ nữa”, ông Bình lý giải.
 
 
 
 
inthenhua-menu
inthenhua-menu
inthenhua-menu
inthenhua-menu
inthenhua-menu
inthenhua-menu
the-bao-hanh
the-bao-hanh
the-bao-hanh
inthenhua-menu
DMCA.com Protection Status
Tất Cả Nội Dung Đã Được Đăng Ký Giữ Bản Quyền DMCA ®​
Bất kỳ website nào đăng tải lại sẽ bị DMCA và Google xoá khỏi danh sách tìm kiếm. Kể cả copy sửa lại từ ngữ vẫn bị thuật toán Google phát hiện ra.